...

ตัวอย่างข้อมูล : กรมศิลปากร ขอเชิญชมแสดงโขนชุด ขับพิเภก-สวามิภักดิ์-ยกรบ เนื่องในงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน กรมศิลปากร ประจำปี ๒๕๕๕ ณ วัดมหาธาตุ จังหวัดยโสธร
ขอเชิญการแสดงโขนชุด ขับพิเภก-สวามิภักดิ์-ยกรบ ในงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทานกรมศิลปากร ณ วัดมหาธาตุ ยโสธร

 

 

กรมศิลปากร ขอเชิญชมแสดงโขนชุด ขับพิเภก-สวามิภักดิ์-ยกรบ เนื่องในงานถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน กรมศิลปากร ประจำปี ๒๕๕๕ ณ วัดมหาธาตุ จังหวัดยโสธร ในวันศุกร์ที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เริ่มเวลา ๑๘.๐๐ น.นำแสดงโดยศิลปินสำนักการสังคีต กรมศิลปากร
 
โขนนาฏศิลป์ชั้นสูงอย่างหนึ่งของไทย ที่มีมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา มาจากการเล่นชักนาคดึกดำบรรพ์ กระบี่กระบอง และหนังใหญ่ ผู้แสดง สวมหัวโขนปิดหน้าทั้งหมดยกเว้น ตัวพระ ตัวนาง และตัวตลกอื่นๆ มีผู้พากย์ เจรจา และขับร้องแทน ผู้แสดง นิยมแสดงเรื่องรามเกียรติ์
 
การแสดงโขนชุดนี้ มีเรื่องย่อ ดังนี้
 
ทศกัณฐ์เจ้ากรุงลงกา ทรงพระสุบินนิมิตประหลาดจึงทรงเล่าความฝันให้พิเภกพระอนุชาผู้เป็นโหรเอกทำนาย พิเภกทำนายว่ากรุงลงกาจะเกิดภัยพิบัติ เหล่าญาติวงศ์พงศาและมิตรสหายจะพากันได้รับความเดือดร้อน ล้มตายกันทั้งหมด สาเหตุมาจากนางสีดาพระมเหสีของพระราม ที่ทศกัณฐ์ไปลักพามาไว้ในกรุงลงกา พิเภกขอให้ทศกัณฐ์ส่งนางสีดาคืนให้แก่พระราม ทศกัณฐ์กริ้วโกรธขับไล่พิเภกให้ออกจากกรุงลงกา พิเภกโศกเศร้าเสียใจมาก เดินทางออกจากกรุงลงกา หวังไปพึงพระราม เดินไปก็ร้องเรียกพระนามของพระราม "รามาวตารพระพุทธเจ้าข้า” ในระหว่างนั้นนิลเอกนำไพร่พลออกลาดตระเวน ได้ยินเสียงร้องเรียกพระนามของพระราม และเห็นยักษ์จึงตรงเข้าจับกุม แล้วพาไปถวายแด่พระรามที่พลับพลา พิเภกทูลเล่าเรื่องราวต่างๆให้พระรามฟัง และขอสวามิภักดิ์เป็นข้าไปจนวันตาย พระรามจึงให้ดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยา ตั้งแต่นั้นมาพิเภกก็อยู่รับใช้พระราม ช่วยเหลือบอกข่าวการศึกสงครามได้เป็นอย่างดี
 
ทศกัณฐ์ยกทัพออกมาทำสงครามกับพระราม ต่างฝ่ายต่างต่อสู้กันอย่างไม่ลดละ พระรามแผลงศรถูกกาย กร เศียร และบาทา ทศกัณฐ์ขาดกระเด็น แต่แล้วทศกัณฐ์ก็ร่ายเวทต่อกาย กร เศียร และบาทา จนต่อสนิทดังเดิม ทศกัณฐ์ออกมาเยาะเย้ยพระราม เมื่อตะวันลับขอบฟ้า ทั้งสองทัพก็แยกย้ายกันกลับ และสัญญากันว่าจะกลับมารบกันใหม่ในวันรุ่งขึ้น
 
และในวันเสาร์ที่ ๑๗ พฤศจิกายน ๒๕๕๕ เวลา ๐๘.๐๐ น.- ๑๒.๐๐ น. จะมีพิธีถวายผ้าพระกฐินพระราชทาน ณ วัดมหาธาตุ จังหวัดยโสธร 

(จำนวนผู้เข้าชม 415 ครั้ง)